ผู้ซ่อนและผู้แสวงหา

วันที่ 17-10-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_171014.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ในคราวที่ข้าพระองค์ตกทุกข์ได้ยาก ข้าพระองค์ร้องทุกข์ต่อพระเจ้า และพระองค์ทรงตอบข้าพระองค์ – โยนาห์ 2:2

อ่าน: โยนาห์ 1:1-2:2

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 50-52; 1 เธสะโลนิกา 5

ตอนที่ลูกสาวของเรายังคลานไม่ได้ เธอมีวิธีซ่อนจากคนอื่นเวลาที่เธออยากอยู่ลำพังหรืออยากทำตามใจ เธอใช้วิธีหลับตา แคทรินเข้าใจว่า คนที่เธอมองไม่เห็น ก็จะมองไม่เห็นเธอเช่นกัน เธอใช้วิธีนี้เวลานั่งในรถเข็นและมีคนแปลกหน้าเข้ามาทักทาย เธอใช้วิธีนี้เวลาที่เธอไม่ชอบอาหารตรงหน้า เธอใช้วิธีนี้แม้ตอนที่เราบอกเธอว่าถึงเวลานอนแล้ว

โยนาห์มีวิธีซ่อนในแบบที่เป็นผู้ใหญ่มากกว่า แต่ก็ไม่ได้ผลมากไปกว่าวิธีของลูกสาวเรา เมื่อพระเจ้าทรงขอให้ท่านทำสิ่งที่ท่านไม่อยากทำ ท่านหนีไปอีกทางหนึ่ง แต่ไม่นานท่านก็ได้รู้ว่าไม่มีที่ไหนที่ท่านสามารถซ่อนตัวได้โดยที่พระเจ้าจะหาท่านไม่พบ ที่จริงแล้ว พระคัมภีร์เต็มไปด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับการที่พระเจ้าทรงตามหาคนที่ไม่อยากให้หาพบ (อพยพ 2:11-3:6; 1 พงศ์กษัตริย์ 19:1-7; กิจการ 9:1-19)

บางทีคุณอาจเคยพยายามหนีจากพระเจ้า หรือคุณอาจคิดว่าพระเจ้าทรงมองไม่เห็นคุณ ขอให้รู้ไว้ว่า ถ้าพระเจ้ายังทรงเห็นและได้ยินคำอธิษฐานของผู้เผยพระวจนะหัวรั้นจากข้างในท้องปลาแล้วล่ะก็ พระองค์ก็ย่อมทรงเห็นและได้ยินคุณ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ไม่ว่าคุณจะทำอะไรมา แต่นั่นไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ที่จริงแล้วเป็นความสบายใจอย่างยิ่งที่ได้รู้ว่าพระเจ้าทรงอยู่กับเราเสมอ และพระองค์ทรงห่วงใย

เราไม่ต้องกลัวปัญหารอบตัวเรา
ตราบใดที่พระเนตรของพระเจ้าเฝ้ามองเราอยู่

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง