บทเรียนจากฮูลาฮูป

วันที่ 10-10-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_101014.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

อย่าให้เราเมื่อยล้าในการทำดี – กาลาเทีย 6:9

อ่าน: มาระโก 6:34-44

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 34-36 ; โคโลสี 2

ฮูลาฮูป ของเล่นสมัยเด็กชนิดหนึ่งที่ฉันชอบกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ฉันกับซูซี่ เพื่อนของฉันเคยใช้เวลาหลายชั่วโมงที่สนามหญ้าหน้าบ้านเพื่อปรับปรุงเทคนิค และแข่งกันว่าใครจะควงฮูลาฮูปไว้ที่เอวได้นานกว่ากัน ปีนี้ความทรงจำวัยเด็กกลับมาอีกครั้ง ขณะที่ฉันกำลังนั่งอยู่ในสวนสาธารณะ เฝ้ามองดูเด็กเล็กเด็กโตพยายามอย่างยิ่งเพื่อไม่ให้ห่วงตกลงพื้น เด็กๆ ทั้งบิดและหมุนอย่างสุดกำลัง แต่ไม่ว่าจะออกแรงเท่าไร ห่วงก็ตกพื้นอยู่ดี แต่แล้วหญิงสาวคนหนึ่งก็หยิบห่วงขึ้นมา เธอควงห่วงนั้นอย่างลื่นไหลและเป็นจังหวะ ขึ้นและลงจากเอวไปที่ไหล่ และกลับลงมาที่เอวโดยแทบจะไม่ขยับตัวเลย ความสำเร็จของเธอมาจากเทคนิคการขยับตัว ไม่ใช่การเคลื่อนด้วยกำลัง

ในชีวิตฝ่ายวิญญาณของเรา เราสามารถทุ่มกำลังทุกอย่าง เพื่อพยายามตามให้ทันผู้อื่นในการรับใช้พระเจ้า แต่การทำงานจนหมดเรี่ยวแรงไม่ใช่สิ่งที่ควร (กท.6:9) ก่อนที่พระเยซูจะทรงเลี้ยงคนหลายพันคนด้วยขนมปังห้าก้อนและปลาสองตัว (มก.6:38-44) พระองค์ทรงบอกให้สาวกของพระองค์หยุดพัก ซึ่งพิสูจน์ว่าพระองค์ไม่ทรงต้องการให้เราออกแรงอย่างเกินกำลังในการทำงานของพระองค์ให้สำเร็จ พระเยซูทรงต้องการสอนเราอย่างที่ทรงสอนสาวกของพระองค์ว่า การเชื่อฟังอย่างสงบก่อผลสำเร็จมากกว่าการทำงานอย่างเกินกำลัง

พระเยซูทรงประสงค์ความเต็มใจ
ไม่ใช่ความเหนื่อล้า

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง