คุณคาดหวังสิ่งใด

วันที่ 9-10-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_091014.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ในโลกนี้ท่านจะประสบความทุกข์ยาก แต่จงชื่นใจเถิดเพราะว่าเราได้ชนะโลกแล้ว – ยอห์น 16:33

อ่าน: ยอห์น 16:25-33

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 32-33 ; โคโลสี 1

ในหนังสือ พระเจ้าในคอกจำเลย (God in the Dock) ซี.เอส. ลูอิส เขียนไว้ว่า “ลองจินตนาการว่ามีคนกลุ่มหนึ่งอาศัยอยู่ในตึกเดียวกัน ครึ่งหนึ่งคิดว่าที่นั่นคือโรงแรม อีกครึ่งหนึ่งคิดว่าเป็นเรือนจำ กลุ่มที่คิดว่าเป็นโรงแรมอาจคิดว่าตึกนี้ไม่น่าอยู่เลย แต่อีกกลุ่มหนึ่งที่คิดว่าเป็นเรือนจำอาจคิดว่าที่นั่นสะดวกสบายจนน่าประหลาดใจ” ลูอิสใช้ภาพความแตกต่างระหว่างโรงแรมและเรือนจำอย่างสร้างสรรค์ เพื่อให้เราเห็นการที่เรามองโลกตามความคาดหวังของเรา เขากล่าวว่า “หากคุณคิดว่าโลกนี้คือสถานที่ให้ความสุข คุณจะพบว่าโลกนี้ค่อนข้างไม่น่าอยู่ แต่ถ้าคิดว่าโลกนี้เป็นสถานที่สำหรับฝึกอบรมและแก้ไข คุณก็จะไม่รู้สึกแย่เกินไป”

บางครั้งเราคาดหวังว่าชีวิตควรจะมีแต่ความสุข ปราศจากความเจ็บปวด แต่พระคัมภีร์ไม่ได้สอนอย่างนั้น สำหรับผู้เชื่อ โลกนี้คือสถานที่สำหรับการพัฒนาจิตวิญญาณผ่านทั้งช่วงเวลาที่ดีและร้าย พระเยซูทรงมองโลกตามความเป็นจริง เมื่อพระองค์อธิบายว่าควรคาดหวังสิ่งใดจากชีวิต พระองค์ตรัสกับสาวกของพระองค์ว่า “ในโลกนี้ท่านจะประสบความทุกข์ยากแต่จงชื่นใจเถิด เพราะว่าเราได้ชนะโลกแล้ว” (ยน.16:33) เมื่อเผชิญหน้ากับพระพรหรือความเจ็บปวดในชีวิต เรามีสันติสุขภายในได้ เพราะพระเจ้าทรงควบคุมเหตุการณ์ต่างๆ ตามพระประสงค์อันยิ่งใหญ่ของพระองค์

พระคริสต์ทรงสถิตอยู่ในชีวิตของเรา เราจึงสามารถ “ชื่นใจ” ได้ แม้จะอยู่ท่ามกลางความเจ็บปวด

ท่ามกลางปัญหา
เราพบสันติสุขได้ในพระเยซู

Tags:

2 Responses

  1. วันนี้ คุณกำลังคาดหวังสิ่งใดจากโลกนี้ สำหรับคุณ โลกนี้ คือ โรงแรม หรือ คุก ถ้าวันนี้คุณคาดหวังในองค์์พระเยซูคริสต์เจ้า คุณจะได้ทุกสิ่ง ถ้าคุณคาดหวังในองค์พระเยซูคริสต์เจ้า เพื่อจะได้สิ่งของในโลกนี้ คุณจะไม่ได้อะไรเลย เชือผมเถิด

  2. พระเจ้ายิ่งใหญ่ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง