ผู้ช่วยที่สัตย์ซื่อ

วันที่ 6-10-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_061014.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระเจ้าทรงอยู่ข้างข้าพเจ้า ดังนักรบที่น่ากลัว – เยเรมีย์ 20:11

อ่าน: เยเรมีย์ 20:7-13

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 26-27 ; ฟีลิปปี 2

เมื่อพ่อของฉันยังเด็ก ท่านต้องขนเศษอาหารไปเลี้ยงหมูที่หิวโซในฟาร์มที่ท่านอยู่ตอนเป็นเด็ก ท่านเกลียดงานนี้ เพราะเมื่อเข้าไปในเล้าหมู พวกมันจะกรูเข้ามาชนท่านล้ม งานนี้คงเป็นไปไม่ได้ หากไม่มีผู้ช่วยที่สัตย์ซื่อคอยอยู่เคียงข้าง ซึ่งก็คือสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดตัวเมียชื่อชูการ์แบร์ มันจะคอยขวางระหว่างพ่อกับฝูงหมู และกันพวกมันไว้จนกว่าพ่อจะเสร็จงาน

งานของผู้เผยพระวจนะเยเรมีย์คือการประกาศถ้อยคำของพระเจ้าแก่ชาวอิสราเอล เป็นงานที่ยาก ท่านต้องทนต่อการถูกทำร้ายร่างกาย ถูกโจมตีด้วยคำพูด ถูกคุมขัง และถูกรังเกียจ แม้เยเรมีย์จะต้องต่อสู้กับความท้อใจอย่างหนัก แต่ท่านก็มีผู้ช่วยให้ผ่านทุกๆ ปัญหา พระเจ้าทรงสัญญากับท่านว่า “เราอยู่กับเจ้า เพื่อจะช่วยกู้เจ้าไว้” (ยรม.1:19)

พระเจ้าไม่ได้ทรงทอดทิ้งเยเรมีย์ และพระองค์จะไม่ทรงทอดทิ้งเรา เราได้รับความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องจากพระองค์ผ่านทางฤทธิ์เดชของพระวิญญาณที่สถิตอยู่ภายในผู้เชื่อทุกคน (ยน.14:16-17) พระผู้ช่วยประทานความหวังแก่เรา (รม.15:13) นำเราไปสู่ความจริงฝ่ายวิญญาณ (ยน.16:13) และเทความรักของพระเจ้าเข้าสู่จิตใจของเรา (รม.5:5) เราสามารถวางใจได้ว่าพระเจ้าจะทรงช่วยเหลือเราอย่างสัตย์ซื่อ เมื่อเราต้องเผชิญกับความยากลำบาก เราจึงสามารถพูดเช่นเดียวกับเยเรมีย์ว่า “พระเจ้าทรงอยู่ข้างข้าพเจ้า ดังนักรบที่น่ากลัว” (ยรม.20:11)

ความหวังอันยิ่งใหญ่ของเราผู้อยู่เบื้องล่าง
คือความช่วยเหลือจากพระเจ้าเบื้องบน

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง