วัฒนธรรมใช้แล้วทิ้ง

วันที่ 4-10-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_041014.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงโมทนาขอบพระคุณพระเจ้า เพราะพระองค์ทรงพระคุณ เพราะความรักมั่นคงของพระองค์ดำรงเป็นนิตย์ – สดุดี 136:1

อ่าน: สดุดี 136:1-9,23-26

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 20-22 ; เอเฟซัส 6

ทุกวันนี้เราอยู่ในวัฒนธรรมใช้แล้วทิ้ง ลองใช้เวลาสักนาทีนึกถึงสิ่งที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อจะถูกทิ้ง เช่น มีดโกน ขวดน้ำ ไฟแช็ก จานกระดาษ ภาชนะพลาสติก สิ่งของถูกใช้ โยนทิ้ง และแทนที่ด้วยของใหม่

วัฒนธรรมใช้แล้วทิ้งยังสะท้อนภาพบางแง่มุมที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้น หลายครั้งที่การรักษาความสัมพันธ์อันซื่อสัตย์ต่อกันกลับเป็นเพียงสิ่งที่จะเลือกทำหรือไม่ก็ได้ คู่สมรสไปกันไม่รอด ลูกจ้างเก่าแก่ถูกปลดก่อนเกษียณเพื่อประหยัดเงินชดเชย นักกีฬาชื่อดังลาออกไปร่วมทีมอื่นดูเหมือนว่าไม่มีสิ่งใดยั่งยืนเลย

อย่างไรก็ตาม พระเจ้าผู้ไม่ทรงเปลี่ยนแปลงของเรา ทรงสัญญาว่าความรักมั่นคงของพระองค์ดำรงเป็นนิตย์ ในสดุดี 136 ผู้เขียนประกาศพระสัญญาอันมหัศจรรย์นี้ ด้วยการกล่าวถึงความอัศจรรย์ พระราชกิจและพระลักษณะของพระเจ้าแล้วคั่นแต่ละประโยคด้วยข้อความว่า “เพราะความรักมั่นคงของพระองค์ดำรงเป็นนิตย์” ไม่ว่าจะเป็นการทรงสร้างอันอัศจรรย์ของพระองค์ (สดุดี 136:4-9) การช่วยเหลือประชากรของพระองค์ (สดุดี 136:10-22) หรือการดูแลผู้ที่เป็นของพระองค์ด้วยความรัก (สดุดี 136:23-26) เราสามารถไว้วางใจพระองค์ เพราะความรักมั่นคงของพระองค์ไม่มีวันสูญสิ้น ความรักอันมั่นคงถาวรของพระเจ้าให้ความหวังแก่เราในโลกอันชั่วคราวนี้ เราจึงร่วมร้องไปกับผู้เขียนสดุดีได้ว่า “จงโมทนาขอบพระคุณพระเจ้าเพราะพระองค์ทรงพระคุณ เพราะความรักมั่นคงของพระองค์ดำรงเป็นนิตย์” (สดุดี 136:1)

พระคุณพระเจ้าไม่อาจวัดได้ พระเมตตาของพระองค์ไม่มี
สิ้นสุด สันติสุขของพระองค์ไม่อาจอธิบายได้

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง