แสงรำไร

วันที่ 3-10-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_031014.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระเจ้าองค์นั้นผู้ได้ตรัสสั่งให้ความสว่างออกมาจากความมืด ได้ทรงส่องสว่างเข้ามาในจิตใจของเรา – 2 โครินธ์ 4:6

อ่าน: 2 โครินธ์ 4:1-12

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 17-19; เอเฟซัส 5:17-33

ภาพวาดชื่อรอยทางของแสง โดยบ็อบซิมพิชช์ ศิลปินจากโคโลราโดสปริงส์ เป็นภาพป่าแอสเพน ซึ่งมีใบสีเหลืองทองสะท้อนจากแสงดวงอาทิตย์ในฤดูใบไม้ร่วง ใบที่อยู่บนยอดไม้เป็นแสงสดใส ขณะที่พื้นใต้ต้นไม้เป็นการผสมผสานระหว่างแสงแดดและเงา ผู้วาดได้กล่าวถึงความแตกต่างนี้ว่า “ผมไม่อาจหักห้ามใจต่อแสงรำไรที่ส่องลอดมายังผืนดินได้ ราวภาพนั้นถักทอมนตราอันแสนพิเศษ”

อัครทูตเปาโลเขียนถึงผู้ติดตามพระเยซูในเมืองโครินธ์ว่า “เพราะว่าพระเจ้าองค์นั้นผู้ได้ตรัสสั่งให้ความสว่างออกมาจากความมืด ได้ทรงส่องสว่างเข้ามาในจิตใจของเรา เพื่อให้เรามีความสว่างแห่งความรู้ถึงพระสิริของพระเจ้าปรากฏในพระพักตร์ของพระคริสต์” (2 คร.4:6) เปาโลได้อธิบายถึงความจริงของชีวิตอีกว่า “เราถูกขนาบรอบข้าง แต่ก็ไม่ถึงกับกระดิกไม่ไหว เราจนปัญญาแต่ก็ไม่ถึงกับหมดมานะ เราถูกข่มเหงแต่ก็ไม่ถูกทอดทิ้ง เราถูกตีลงแล้ว แต่ก็ไม่ถึงตาย” (2 คร.4:8-9)

บางครั้งดูเหมือนว่าแสงจากพระพักตร์ของพระเจ้าสลัวไป เนื่องจากความยากลำบาก ความโศกเศร้า หรือการสูญเสียของเรา แต่แม้ในเงามืด เรายังสามารถมองเห็นหลักฐานที่บ่งบอกว่าพระเจ้าทรงสถิตอยู่ด้วย

หากว่าวันนี้เราเดินอยู่ในแสงรำไร ขอให้เราเห็นแจ้งอีกครั้งว่า แสงของพระเจ้า คือพระเยซู ทรงส่องสว่างอยู่ในใจของเราเสมอ

ในสถานการณ์อันมืดมิด
แสงของพระเจ้ายังคงส่องสว่างในใจเรา

Tags:

One Response

  1. parjo

    i love it, thanks 5555

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.