พระคุณพระเจ้า

วันที่ 29-9-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_290914.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ด้วยว่าซึ่งเราทั้งหลายรอดนั้น ก็รอดโดยพระคุณเพราะความเชื่อ -เอเฟซัส2:8

อ่าน: เอเฟซัส 2:1-10

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 7-8 ; เอเฟซัส 2

จอห์น นิวตัน ถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารราชนาวีและถูกไล่ออกเนื่องจากขัดคำสั่ง จึงได้หันไปทำอาชีพค้าทาส ผู้คนรู้ดีว่าเขาพูดจาหยาบคายและหมิ่นประมาทพระเจ้า นิวตันทำงานบนเรือขนส่งทาสข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกในช่วงเวลาที่การค้าทาสทารุณโหดร้ายที่สุด จนได้เลื่อนตำแหน่งเป็นกัปตันเรือ

การกลับใจชนิดหน้ามือเป็นหลังมือระหว่างอยู่กลางทะเล ทำให้เขาได้เข้ามาสู่เส้นทางแห่งพระคุณ เขามักรู้สึกอยู่เสมอว่าตัวเองไม่สมควรที่จะได้รับชีวิตใหม่ เขากลายเป็นนักเทศนาประกาศที่ร้อนรนและในที่สุดเป็นผู้นำคนหนึ่งในขบวนการเลิกทาส นิวตันขึ้นเป็นพยานต่อรัฐสภาเรื่องความโหดร้ายและไร้คุณธรรมของการค้าทาส เรารู้จักเขาดีในฐานะผู้เขียนเพลงอันเป็นที่รักตลอดกาล นั่นคือเพลง “พระคุณพระเจ้า”

นิวตันอธิบายว่าความดีในชีวิตของเขาคือผลที่เกิดจากพระคุณของพระเจ้า ด้วยเหตุนี้เขาจึงเป็นพวกเดียวกับวีรบุรุษที่ยิ่งใหญ่เหล่านี้ ได้แก่ฆาตรกรและคนล่วงประเวณี (กษัตริย์ดาวิด) คนขลาด (เปโตร) และผู้ข่มเหงคริสเตียน (อัครทูตเปาโล)

พระคุณแบบเดียวกันนี้มีให้ทุกคนที่ร้องหาพระเจ้า เพระว่า “ในพระเยซูนั้น เราได้รับการไถ่บาปโดยพระโลหิตของพระองค์ คือได้รับการอภัยโทษบาปของเรา โดยพระกรุณาอันอุดมของพระองค์” (อฟ.1:7)

ชีวิตที่หยั่งรากในพระคุณอันไม่เปลี่ยนแปลงของพระเจ้า
จะไม่มีวันถูกถอนออกมา

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง