ความทุกข์ยาก

วันที่ 28-9-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_280914.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

การที่มีคุณของเราก็พอแก่เจ้าแล้ว เพราะความอ่อนแอมีที่ไหนเดชของเราก็มีฤทธิ์ขึ้นเต็มขนาดที่นั่น -2โครินธ์12:9

อ่าน: 2 โครินธ์ 12:7-10

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 5-6 ; เอเฟซัส 1

เมืองเอ็นเตอร์ไพรซ์ รัฐอลาบาม่าก็เป็นเหมือนเมืองอื่นๆที่มีอนุสาวรีย์ที่สำคัญ แต่อนุสาวรีย์ที่นี่ไม่เหมือนที่อื่น เพราะไม่ใช่อนุสาวรีย์ของผู้นำแต่เป็นการยกย่องสิ่งที่แมลงชนิดหนึ่งทำ เมื่อต้นศตวรรษที่ 19 หนอนเจาะต้นฝ้ายชนิดนี้เดินทางจากประเทศเม็กซิโกมายังตอนใต้ของอเมริกาภายในไม่กี่ปีมันได้ทำลายต้นฝ้ายที่เป็นแหล่งรายได้หลักของเกษตรกรจนหมด เมื่ออับจนหนทางเกษตรกรจึงหันไปปลูกถั่วลิสง และตระหนักว่าตนได้พึ่งพาพืชผลเพียงอย่างเดียวมานานเกินไปพวกเขา จึงยกความดีความชอบให้แมลงชนิดนี้ที่ผลักดันให้พวกเขาปลูกพืชหลากหลายจนทำให้มีฐานะความเป็นอยู่ดีขึ้น

หนอนเจาะต้นฝ้ายนี้เปรียบเหมือนสิ่งที่เข้ามาในชีวิตและทำลายความสำเร็จที่เราได้ตรากตรำทำมา ไม่ว่าจะเป็นด้านการเงิน อารมณ์ความรู้สึก หรือร่างกาย ทำให้เราหวาดกลัวและรู้สึกราวกับว่าชีวิตนี้จบสิ้นลงแล้ว แต่เช่นเดียวกับที่ผู้คนในเมืองเอ็นเตอร์ไพรส์ได้เรียนรู้ ว่าการสูญเสียสิ่งเก่าเป็นโอกาสให้เราได้ค้นพบสิ่งใหม่ พระเจ้าอาจใช้ความทุกข์ยากทำให้เรายอมละทิ้งนิสัยที่ไม่ดีหรือเรียนรู้สิ่งดีใหม่ๆ ที่เราควรทำ ดังที่พระองค์ใช้หนามที่อยู่ในกายของเปาโลเพื่อสอนเรื่องพระคุณ (2 คร.12:7-9)

แทนที่เราจะพยายามยึดนิสัยเก่าๆ ที่ไม่มีผลดีอะไร เราควรมองว่า
ความทุกข์ยากที่เกิดขึ้นทุกอย่าง เป็นโอกาสที่พระเจ้าจะสร้างนิสัยที่ดีใหม่ๆ
ในเรา

พระเจ้ามักใช้ประสบการณ์อันขมขื่น
ทำให้เราเป็นคนที่ดีขึ้น

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง