ภาวะฉุกเฉิน

วันที่ 23-9-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_230914.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ดาวิดก็ครวญคร่ำตามคำคร่ำครวญต่อไปนี้ เพื่อซาอูลและโยนาธานราชโอรส – 2 ซามูเอล 1:17

อ่าน: 2 ซามูเอล 1:17-27

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เพลงซาโลมอน 1-3; กาลาเทีย 2

ในเดือนมีนาคม 2011 สึนามิได้สร้างความเสียหายให้กับประเทศญี่ปุ่น โดยคร่าชีวิตคนไปเกือบ 16,000 คนทั้งยังได้ทำลายเมืองและหมู่บ้านหลายแห่งที่อยู่ตามชายฝั่ง นักเขียนและกวีชื่อเกรเทล เออร์ลิชได้เดินทางไปญี่ปุ่นเพื่อร่วมเป็นพยานและบันทึกความเสียหายที่เกิดขึ้น เธอรู้สึกว่าไม่อาจรายงานสิ่งที่เธอเห็นได้ครบถ้วน เธอจึงเขียนเป็นบทกลอนแทน ในการให้สัมภาษณ์ในรายการชั่วโมงข่าวพีบีเอส เธอบอกว่า “เพื่อนเก่าของฉันคือวิลเลียม สแตฟฟอร์ดซึ่งเป็นกวีผู้ล่วงลับเคยบอกว่า บทกวีคือจิตวิญญาณที่อยู่ในภาวะฉุกเฉิน”

เราพบว่ามีการใช้บทกวีในพระคัมภีร์ตลอดทั้งเล่มเพื่อแสดงความรู้สึกลึกๆ ตั้งแต่การสรรเสริญด้วยความยินดีไปจนถึงการสูญเสียที่โศกเศร้า เมื่อกษัตริย์ซาอูลและพระโอรสคือ โยนาธานถูกฆ่าตายในสงคราม ดาวิดเต็มไปด้วยความเศร้าโศก (2 ซามูเอล 1:1-12) ท่านเทจิตใจถ่ายทอดเป็นบทกลอนชื่อ “บทเพลงแห่งคันธนู” ว่า “ซาอูลและโยนาธานเอ๋ย ผู้เป็นที่รักและน่ารักจะอยู่หรือมรณาทั้งสองไม่แยกจากกัน…วีรบุรุษก็ล้มลงเสียแล้วหนอท่ามกลางศึกสงคราม…โอ พี่โยนาธาน ข้าพเจ้าเป็นทุกข์เพื่อท่าน ท่านเป็นที่ชื่นใจของข้าพเจ้ามาก” (2 ซามูเอล 1:23-26)

เมื่อเราเผชิญกับ “จิตวิญญาณที่อยู่ในภาวะฉุกเฉิน” ไม่ว่าจะดีใจหรือเสียใจ คำอธิษฐานของเราก็เป็นเหมือนบทกลอนต่อพระเจ้า แม้เราไม่รู้ว่าจะแสดงความรู้สึกออกมาเป็นคำพูดได้อย่างไร แต่พระบิดาในสวรรค์ทรงได้ยินและเห็นว่าเป็นสิ่งที่แสดงออกจากใจอย่างแท้จริง

พระเจ้าทรงกระทำได้มากกว่าเพียงแค่ฟัง
พระองค์อ่านใจเราได้

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง