อาหารยุคกลาง

วันที่ 21-9-2014 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_210914.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระดำรัสของพระองค์นั้นข้าพระองค์ชิมแล้วหวานจริงๆ หวานกว่าน้ำผึ้งเมื่อถึงปากข้าพระองค์ – สดุดี 119:103

อ่าน: สดุดี 19:7-14

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปัญญาจารย์ 7-9; 2 โครินธ์ 13

ไม่นานมานี้ผมได้เข้าร่วมการประชุมหัวข้อ “ยุคกลาง” ในการสัมนาช่วงหนึ่งเราได้ทำอาหารหลายอย่างที่เป็นอาหารที่กินกันทั่วไปในยุคนั้น เราใช้ครกตำอบเชยและผลไม้เพื่อทำแยมเราหั่นเปลือกส้มและนำไปย่างกับน้ำผึ้งและขิงเพื่อทำขนม เราบดอัลมอนด์กับน้ำและส่วนผสมอื่นเพื่อทำนมอัลมอนด์ และสุดท้าย เราใช้ไก่ทั้งตัวทำอาหารจานหลักกินกับข้าว ขณะที่เราชิมอาหารเหล่านี้ไป เราก็สนุกกับประสบการณ์การทำอาหารด้วย

เมื่อพูดถึงอาหารฝ่ายวิญญาณสำหรับจิตวิญญาณของเรา พระเจ้าได้ให้รายการอาหารหลากหลายกับเราเพื่อเราจะได้กินอย่างมีรสชาดเพื่อเราจะได้อิ่มและพอใจ หนังสือประวัติศาสตร์บทกลอน วรรณกรรมภูมิปัญญา คำพยากรณ์และส่วนอื่นๆ ของพระคัมภีร์เสริมกำลังเราเมื่อเราอ่อนแอ ให้สติปัญญาและคำหนุนใจกับเราและบำรุงเลี้ยงเราในการดำเนินชีวิต (สดุดี 19:7-14; 119:97-104; ฮีบรู 5:12) อย่างที่ผู้เขียนสดุดีบอกเราว่า “พระดำรัสของพระองค์นั้น ข้าพระองค์ชิมแล้วหวานจริงๆ หวานกว่าน้ำผึ้งเมื่อถึงปากข้าพระองค์” (สดุดี 119:103)

ดังนั้น เรารออะไรอยู่ พระเจ้าทรงเตรียมงานเลี้ยงที่เต็มไปด้วยอาหารฝ่ายวิญญาณอันน่าเอร็ดอร่อยและทรงเรียกให้เรามารับประทานอาหารร่วมกัน ซึ่งเราทุกคนได้รับเชิญ

พระคัมภีร์เป็นอาหารแห่งชีวิต
และไม่มีวันเน่าเสีย

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง