สุภาพบุรุษขั้นเทพ

วันที่ 6-2-2014 • บทความ • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

บทความโดย อีริค ลูดี้

“สุภาพบุรุษ” เมื่อถูกขัดเกลาอย่างสมบูรณ์แล้ว ก็เท่ากับเป็น “ผู้ช่วย” และ “ผู้สนับสนุน” ให้ความเป็นผู้หญิงเบ่งบานและเจิดจรัสได้อย่างสมบูรณ์แบบ

สุภาพบุรุษที่ถูกขัดเกลาให้สมบูรณ์โดยพระวิญญาณบริสุทธิ์จะมีลักษณะ 2 ประการ ลักษณะ 2 ประการนี้ ถ้าถูกฝึกฝนอย่างดี จะเป็นคุณสมบัติที่ชนะใจผู้หญิงได้อย่างถล่มทลาย แต่ลักษณะ 2 ประการนี้กลับหายไปจากผู้ชายในยุคปัจจุบัน

ลักษณะ 2 ประการนี้ คือ ลักษณะที่สำคัญของการเป็นผู้ชายที่เหมือนพระคริสต์

 1. การเป็นนักรบ
  ไม่ใช่แค่ผู้ที่ต่อสู้เพื่อความยุติธรรมและความจริง หรือผู้ชนะสิบทิศเท่านั้น แต่นักรบยังเป็นผู้ที่ถูกฝึกให้ปกป้องสิ่งที่บริสุทธิ์และศักสิทธิ์ในตัวผู้หญิงด้วย
 2. การเป็นนักกวี
  ไม่ใช่แค่คนแต่งกลอน คาบดอกไม้เท่านั้น แต่กวี คือ คนที่ถูกฝึกให้เข้าใจจิตใจที่ศักสิทธิ์และลึกซึ้งของผู้หญิง รวมทั้งต้องมีใจปรารถนาจะมีสัมพันธ์ลึกซึ้งเช่นนั้นกับพระคริสต์ในจิตใจของตนเองด้วย

 

[การเป็นนักรบ]

เด็กผู้หญิง มักชอบจินตนาการว่าตัวเองเป็นเจ้าหญิง เด็กผู้ชายก็ชอบจินตนาการว่าตัวเองเป็นนักรบเช่นกัน สมัยเด็กๆ เราอาจจะเคยแอบคิดว่า มีผู้ร้ายบุกเข้าโรงเรียน แล้วเราก็เป็นพระเอกต่อสู้ปราบผู้ร้ายเหล่านั้น ความปรารถนาจะเป็นนักรบนั้นมีอยู่ในจิตใจของผู้ชายทุกคน แต่ทำไมคนหนุ่มทั้งหลายถึงไม่เติบโตขึ้นมาเป็นนักรบล่ะ? เช่นเดียวกับที่คนรักกอล์ฟทุกคนก็ไม่ได้เป็นแชมป์เปี้ยนเหมือน Tiger Woods คนหนุ่มทุกคนมีทุกอย่างพร้อมสำหรับการเป็นนักรบที่ยิ่งใหญ่ ยกเว้นอย่างเดียว คือ การฝึกขั้นพื้นฐาน

ขณะที่เราโตขึ้น เรามีสนามให้ฝึกรบอยู่แล้ว เป็นสนามฝึกส่วนตัวที่จะขัดเกลาเราให้เป็นทหารเกียรติยศ พวกเราส่วนใหญ่ไม่ทันคิดว่าอุปสรรคต่างๆ ที่เราเจอในวัยเด็ก คือ สิ่งที่พระเจ้าวางไว้เพื่อให้เราเป็นฮีโร่ในอนาคต เมื่อเราเป็นเด็กเราต่างคิดว่าต้องมีสนามรบ ระเบิด หรือผู้ร้ายถึงจะสร้างฮีโร่นักรบได้ แต่ความจริงแล้ว ถ้าเราไม่ฝึกกระตุ้นความเป็นนักรบในตัวขณะที่อยู่ในช่วงฝึก พอถึงเวลาที่ต้องออกรบ มีระเบิด มีผู้ร้ายเข้ามาจริงๆ เราก็จะวิ่งหางจุกตูด

{การฝึกขั้นพื้นฐาน}

อาจจะน่าผิดหวังที่การฝึกนี้ไม่มีสนามรบ ระเบิด หรือผู้ร้าย ไม่มีเพลงประกอบที่ตื่นเต้นเร้าใจ ดังนั้น หลายคนจึงมองข้ามสนามฝึกธรรมดาๆ นี้ไปอย่างง่ายดาย การฝึกอาจจะแตกต่างกันไปนิดหน่อยแล้วแต่คน แต่รวมๆ แล้วจะเหมือนกัน

การฝึกขั้นพื้นฐานมี 4 ประเภท ดังต่อไปนี้

 1. การยืนหยัดเพื่อคนเล็กน้อย – กล้ามเนื้อแห่ง “ความเมตตาและสงสาร” ภายในจิตใจของชายหนุ่มจะถูกสร้างขึ้นเมื่อเขาเรียนรู้ที่จะปกป้องคนที่ปกป้องตัวเองไม่ได้ (เช่น เด็กที่โดนรุมรังแก) สิ่งนี้มักจะทำให้เกิดวิกฤตภายในจิตใจเสมอ เพราะเขาต้องต่อสู้กับการยอมรับจากคนอื่นและสัญชาตญาณในการปกป้อง ถ้าผู้ชายยอมให้พระวิญญาณบริสุทธิ์สร้างกล้ามเนื้อแห่งความเมตตาและเห็นอกเห็นใจนี้แล้วล่ะก็ เขาจะสามารถเปลี่ยนแปลงโลกนี้ได้อย่างน่าอัศจรรย์
 2. เป็นมิตรกับคนที่ไม่มีใครเอา – เมื่อชายคนหนึ่ง เรียนรู้ที่จะเห็นคุณค่าของคนที่สังคมทอดทิ้ง เขาก็ใกล้ความเป็นสุภาพบุรุษที่ยิ่งใหญ่ได้อีกมากโข การให้ความรักแทนที่จะเป็นความรังเกียจแด่ผู้ที่สังคมรังเกียจ คือ ความสง่างามแบบพระคริสต์ที่หาได้ยากในชนรุ่นปัจจุบัน เมื่อไรที่ความฉลาด หน้าตา หรือ ฐานะ ฯลฯ ไม่เป็นอุปสรรคบดบังความรักและความเป็นมิตรของเรา เราก็พร้อมที่จะทำสิ่งใหญ่ทุกอย่าง
 3. ปกป้องแม่และพี่สาว น้องสาว – ความกล้าของทหารวัดได้จากการที่เขาปกป้องและให้เกียรติผู้หญิงที่บ้านฉันใด ชายหนุ่มที่ฝึกเป็นผู้ปกป้องครอบครัวก็จะสามารถปกป้องภรรยาและลูกๆ ในอนาคตได้ฉันนั้น รวมทั้งผู้หญิงที่อยู่รอบตัวเขาด้วย ถ้าเราเรียนรู้ที่จะปกป้องน้องสาวที่โรงเรียน กางร่มให้เมื่อฝนตกหรือไม่ปล่อยให้เธออยู่คนเดียวในที่ที่ดูไม่น่าปลอดภัย เราก็กำลังเรียนรู้และช่ำชองศิลปะแห่งการเสียสละ ถ้าเราเรียนรู้ที่จะยืนหยัดเพื่อแม่ หรือตรวจตราว่าบ้านปิดเรียบร้อยก่อนเข้านอน เราก็กำลังวางรากฐานการเป็น “ชายหนุ่มที่ปกป้องผู้หญิง” ให้กับตัวเอง
 4. ปกป้องความบริสุทธิ์ – คุณสมบัติของนักรบที่พูดถึงกันน้อยที่สุด คือ ความปรารถนาที่จะปกป้องสิ่งที่บริสุทธิ์และศักดิ์สิทธิ์ ทางหนึ่งที่จะฝึกเรื่องนี้ได้ คือ ในด้านความรัก เริ่มจากจิตใจของเราเอง พระเจ้าสั่งให้เราปกป้องวิหารศักดิ์สิทธิ์ในใจที่มีไว้เพื่อความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับพระคริสต์และความผูกพันกับภรรยาในอนาคต แต่ยิ่งไปกว่านั้น เรายังต้องปกป้องความบริสุทธิ์ของผู้หญิงทุกคนด้วย ถ้าเราเรียนรู้ที่จะละทิ้งการหาความสุขชั่วคราวเพื่อเป็นการปกป้องและให้เกียรติแก่คู่แต่งงานของเราและของคนอื่น เราก็พร้อมที่จะเป็นผู้ปกป้องพระกิตติคุณ

ข้อสุดท้ายนี้ เป็นสิ่งที่หายไปอย่างสิ้นเชิงในยุคปัจจุบัน ผู้ชายถูกสอนให้ล่าสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์และบริสุทธิ์แทนที่จะปกป้อง “เธอยังบริสุทธิ์อยู่รึเปล่า?” เป็นคำที่ใช้เพื่อคุยโอ้อวดกัน สิ่งนี้ไม่เพียงแต่บั่นทอนชีวิตรักของเราเท่านั้น แต่ยังบั่นทอนชีวิตฝ่ายวิญญาณอีกด้วย เมื่อเราไม่เข้าใจว่าสิ่งใดคือสิ่งที่บริสุทธิ์และศักดิ์สิทธิ์ เราก็จะไม่สามารถปกป้องสิ่งที่บริสุทธิ์และศักดิ์สิทธิ์ภายในเราได้ จึงไม่น่าแปลกใจว่า ในวิหารศักดิ์สิทธิ์ของชายที่ยำเกรงพระเจ้าจำนวนมากในปัจจุบัน จึงขาดความสัมพันธ์สนิทและเต็มไปด้วยความบาป เพราะพวกเขาไม่เข้าใจคุณค่าอันมิอาจวัดได้ของการปกป้องสิ่งที่บริสุทธิ์และศักดิ์สิทธิ์นี้

 

[การเป็นนักกวี]

เมื่อคิดถึงกวี เรามักคิดถึงยามอาทิตย์ตกดิน สายลมอ่อนๆ กลิ่นหอมอ่อนๆ โชยมาในอากาศ แต่กวีที่แท้ ไม่ใช่แค่คนที่เขียนบทกวีด้วยปากกาเท่านั้น แต่เขาเขียนบทกวีด้วยชีวิตของเขาเอง กวีที่แท้ไม่ใช่บทกวีเพื่อจีบหญิง แต่เพื่อปรนนิบัติ ทะนุถนอม และแสดงความรัก เช่นเดียวกับนักรบที่แท้ ซึ่งไม่ใช่ผู้พิชิต แต่เป็นผู้ปกป้อง กวีที่แท้ก็ไม่ใช่นักเกี้ยวพาราสี แต่เป็นคนที่ปลูกและเลี้ยงดูความรักในจิตใจของผู้หญิง พูดง่ายๆ ก็คือ กวีที่แท้รู้จักการมีสัมพันธ์สนิทกับคนรัก (หรือพระเยซูคริสต์)

ส่วนประกอบของการเป็นกวีดูจะตรงข้ามกับสิ่งที่โลกสอน ทั้ง 5 อย่างนี้ คือ สิ่งที่เราควรจะเรียนรู้ ไม่ใช่เพื่อให้เราเก่งในเรื่องความสัมพันธ์กับภรรยาในอนาคตเท่านั้น แต่เก่งในเรื่องความสัมพันธ์กับพระคริสต์ด้วย

{การฝึกขั้นพื้นฐาน}

 1. ทักษะในการฟังอย่างแท้จริง – เราต่างเคยพบกับคนที่ไม่สนใจฟังเรามาแล้ว ทักษะการสื่อสารอย่างการเขียน การพูด การอ่าน มีอบรมเยอะแยะ แต่ไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญกับการฟัง การฟังหมายความว่า “คุณสำคัญกับผม” หมายถึง “ผมอยากเข้าใจคุณมากขึ้น” เมื่อฟังอย่างตั้งใจจะเป็นการให้เกียรติผู้พูด สนใจความคิดและความรู้สึกของเขา เราสามารถฝึกทักษะนี้ได้ทุกที่ ทุกการสนทนา
 2. ทักษะในการใช้ความอ่อนโยน – การฝึกที่ปลอดภัยและดีที่สุด คือ การฝึกกับแม่ และพี่สาว น้องสาว เนื่องจากความอ่อนโยนเมื่อใช้อย่างถูกต้อง จะเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้ผู้หญิงรู้สึกอบอุ่นหัวใจ ดังนั้น ควรจะฝึกในบริบทที่ปลอดภัยนั่นคือ ในครอบครัว ไม่ใช่กับผู้หญิงคนอื่นๆ การที่เราจะเก่งเรื่องการอ่อนโยนได้ เราจะต้องเข้าใจถึงการทำงานภายในจิตใจของผู้หญิง ความอ่อนโยน คือ การให้สิ่งที่คนอื่นต้องการที่สุดในเวลาที่เขาต้องการมากที่สุด ตัวอย่างเช่น การเทน้ำเย็นให้น้องในวันที่อากาศร้อน การโอบไหล่ให้กำลังใจแม่เวลาท้อแท้ การบอกว่า “สวยจัง” วันที่พี่สาวตั้งใจแต่งตัวสวยเพื่อไปงาน หรือการบอกรักแม่ในวันแม่ ถ้าเราเรียนรู้ที่จะเก่งเรื่องอ่อนโยนกับแม่ พี่สาว น้องสาว เราก็จะเป็นที่ปรารถนาในชีวิตแต่งงานของสาวๆ ทั้งปวง และไม่มีใครเทียบเทียมได้ในการเตรียมตัวมีสัมพันธ์สนิทกับพระเยซูคริสต์
 3. ทักษะในการสนุกกับการเดินทาง – โลกเรามักจะรีบมา รีบไป แต่พระเจ้าไม่ใช่อย่างนั้น พระองค์ทรงชอบการผจญภัยไปกับเราตลอดเส้นทาง เมื่อเดินทางไปต่างจังหวัด ผู้ชายมักชอบขับจากจุด A ไปจุด B ให้ได้ภายในเวลาที่กำหนด ไม่สนใจว่าจะต้องเข้าห้องน้ำ หรือสนใจดูการทรงสร้างของพระเจ้าตลอดสองข้างทาง ดูแต่กระจกหลังและเข็มวัดความเร็วเท่านั้น และมองข้ามโอกาสสำคัญในการได้พูดคุยกับคนที่เรานั่งรถไปด้วย เราต้องเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตให้ช้าลง และหันมาสนุกกับการเดินทาง ใช้แต่ละนาทีให้เป็นโอกาสสำคัญที่จะเรียนรู้มากขึ้น
 4. ทักษะในการคิดถึงผู้อื่น – เมื่อชายหนุ่มตกหลุมรักหญิงสาวในฝัน ความคิดถึงก็ทำได้โดยง่าย มีดอกไม้ทุกวัน เขียนกลอนบอกรัก ง่ายมากที่จะคิดถึงเธอวันละ 24 ชั่วโมง แต่เมื่อเวลาผ่านไป เมื่อกลิ่นอายแห่งรักเริ่มจืดจาง ผู้ชายเกือบทุกคนแทบจะคิดถึงเธอเป็นอันดับสุดท้ายในชีวิต แต่การคิดถึงผู้อื่นสำคัญมากสำหรับการมีสัมพันธ์สนิทและไม่ควรเก็บไว้เฉพาะเวลาตกหลุมรักอย่างเดียว เราต้องเรียนรู้ที่จะมีนิสัยนี้ติดตัว ครอบครัวเป็นที่ที่ดีที่สุดในการฝึก หรือคนใกล้ตัวที่สนิทกัน เช่นเพื่อนร่วมห้อง หรือญาติ การคิดถึงคนอื่นหมายถึง การให้โดยไม่ต้องขอ เช่น ซื้อขนมให้น้อง (ของโปรดน้อง) พร้อมกับบอกว่า “ขอให้สอบผ่านนะ” การตื่นเช้าไปซื้ออาหารเช้าที่คนในบ้านชอบมาให้ การพาหลานๆ ไปดูหนัง ฯลฯ
 5. ทักษะการอยู่ลำพัง – สิ่งสำคัญของการสัมพันธ์สนิท คือ การอยู่ตามลำพังกับคนรัก ไม่ใช่การที่มี “คนอื่นๆ” อยู่ในห้องด้วย มาคุยด้วย หรือมาทำลายความสัมพันธ์ การจะอยู่นิ่งๆ เงียบๆ ตามลำพังในสังคมที่วุ่นวายนี้เป็นเรื่องยาก แต่สำคัญมากๆ ถ้าเราต้องการมีความสัมพันธ์สนิทกับพระเยซูคริสต์ ถ้าเราเรียนรู้ที่จะมีชีวิตด้วยความเร็วของพระเจ้าไม่ใช่ความเร็วของโลก เราจะสามารถปิดเสียงรบกวนและอยู่ในความเงียบได้

 

ไม่มีชายคนใดมีทักษะเหล่านี้ ติดตัวมาตั้งแต่เกิด การเป็นสุภาพบุรุษเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลาทั้งชีวิต ค่อยๆ เติบโตขึ้นด้วยพระวิญญาณบริสุทธิ์ของพระเจ้า

ผู้ชายที่เป็นนักรบ–นักกวี หาได้ยากในปัจจุบันก็จริง แต่สามารถสร้างขึ้นใหม่ได้ เป้าหมายของเรา คือ การเป็นผู้ชายที่เหมือนพระเยซูคริสต์
 

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง