This Means War

วันที่ 20-3-2012 • ข้อคิดจากหนัง • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ไม่นานมานี้ฉันได้รางวัลเป็นบัตรชมภาพยนตร์ 2 ที่นั่ง และเนื่องจากสุดสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์สุดท้ายที่น้องชายฉันจะว่างก่อนตั๋วจะหมดอายุ เราจึงตัดสินใจเดินเข้าโรงหนังกันบ่ายวันอาทิตย์ ฉันไม่ชอบดูหนังผี หนังสงครามและหนักรักเลี่ยนๆ ฉันจึงเลือกดู This Means War โดยเข้าใจว่ามันเป็นหนังสายลับแอคชั่น

หนังเรื่องนี้มีฉากแอ็กชันและมีตัวละครเป็นสายลับก็จริง แต่เนื้อเรื่องกลับเน้นไปที่คนสามคนที่แสวงหารักแท้โดยพึ่งพาวิธีการสอดแนมที่ผิดกฎหมายและการออกเดทเพื่อสร้างภาพ เอฟดีอาร์ ฟอสเตอร์ (คริส ไพน์) และ ทัค เฮนสัน (ทอม ฮาร์ดี้) เป็นคู่หูสายลับของซีไอเอที่ตกหลุมรัก หรือถ้าจะพูดให้ถูกก็คือ ตามจีบผู้หญิงคนเดียวกัน คือ ลอเรน สกอตต์ (รีส วิเธอร์สพูน) ตลอดทั้งเรื่อง ลอเรนซึ่งไม่สบายใจที่คบผู้ชายสองคนพร้อมกัน คอยปรึกษา ทริช เพื่อนสนิทของเธอที่แต่งงานแล้วอยู่ตลอด ซึ่งทริชก็ให้คำแนะนำซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า “อย่ายึดติด” ในที่สุดลอเรนก็ตัดสินใจเลือก “คนที่ใช่” ด้วยการนอนกับทั้งสองคน โดยบอกว่าเป็นสิ่งที่ “ใครๆ เขาก็ทำกัน”

 

สิ่งหนึ่งที่ฉันได้เรียนรู้จากหนังเรื่องนี้คือ คำปรึกษาที่ผิดนำไปสู่การตัดสินใจผิดๆ โดยเฉพาะในเรื่องของความสัมพันธ์ ไม่มีใครอยากตัดสินใจผิด และถ้าฉันไม่อยากตัดสินใจผิด ฉันก็ควรดูให้ดีว่าจะขอคำปรึกษาจากใคร และเราควรจะขอคำปรึกษาจากใคร? ยากอบบอกไว้ชัดเจนว่า “ถ้าผู้ใดในพวกท่านขาดสติปัญญา ก็ให้ผู้นั้นทูลขอจากพระเจ้า” (ยก.1:5) คนแรกที่เราควรขอคำปรึกษาก็คือพระเจ้า แต่ถ้าคุณเป็นเหมือนฉันคือ อยากมีใครสักคนที่จับต้องได้เอาไว้พร่ำบ่นด้วย ฉันขอหนุนใจให้คุณขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากบุคคลที่เชื่อฟังพระเจ้า เช่น ศิษยาภิบาล พี่เลี้ยง เพื่อนคริสเตียนที่ยำเกรงพระเจ้า หรือคนที่สำคัญที่สุดก็คือ พ่อแม่ของคุณ

 

เมื่อชีวิตหรือความสัมพันธ์เริ่มยุ่งยาก จงขอคำปรึกษาดีๆ จากคนที่ถูกต้อง!

 

Tags: , ,

2 Responses

  1. TT

    เห็นด้วยเลยค่ะ คนแรกที่เราควรจะปรึกษาคือคนที่รู้จักเราที่สุด และรู้ด้วยว่า สิ่งที่เค้าให้คำปรึกษานั้น จะเกิดผลดีกับเรา ก็ต้องเป็นองค์พระผู้เป็นเจ้าผู้ืทรงสร้างเรา แล้วเราจะได้คำตอบที่ดีที่สุดเลยแหล่ะ

  2. หนังเรื่องนี้ผมก้อดูมานะคับ ระหว่างกลางๆเรื่องยังนั่งคึดอยู่เลยว่าการที่พระเอกทำตัวดีๆให้อีกฝ่ายเห้นว่าเรารู้ใจเค้าหมดทำให้เค้าประทับใจโดยบางครั้งก้อต้องใช้วิธีกการที่ผิดๆอย่างดักฟังแอบตั้งกล้องวงจรดูความเคลื่อนไหวทุกอย่างเป้นการละเมิดสิทธ์สวนบุคคลแล้วถ้านางเอกมารู้ความจิงทีหลังละยังนั่งคึดอยู่เลยว่าเรื่องมันจะจบอย่างไรแล้วถ้าลองเป้นเราละรึว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นกะคุณจะทำอย่างไร อย่างน้อยละความลับย่อมไม่มีในโลกสักวันความจิงก้อต้องแดงขึ้นมา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง