Gracener

วันที่ 14-12-2011 • Gracener • mnsc • 3 ความคิดเห็น »

“เกรซ” (Grace) หมายถึง พระคุณของพระเจ้า “เน้อ” (ner) เป็นภาษาเหนือใช้สำหรับขยายคำศัพท์นามในประโยคที่น่าตื่นเต้น หรือสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ “เกรซเน้อ” จึงหมายถึงพระคุณของพระเจ้าที่น่าตื่นเต้น ที่พระเจ้าทรงนำให้อนุชนคริสตจักรห้วยแก้วได้รับพระคุณของพระเจ้า ผ่านพันธกิจด้านดนตรีอย่างไม่น่าเชื่อ

 

สมาชิกในวง

เมื่อน้องๆ เรียนจบและไปทำงานในต่างจังหวัด จึงมีการเปลี่ยนแปลงหลายรุ่น ปัจจุบันมีสมาชิกดังนี้
– อ.ปรัชญา  ไชยสิทธิ์ (อ.ตึ๋ง) แต่งเนื้อร้องและทำนอง
– เปมิกา  สุตีคา (โบ) ร้องนำ
– กานติมา  เพรชจินดา (แต้ว) ร้องนำ
– ภาสินี  ก่านกิตติภากูล (อุ๋งอิ๋ง) ร้องนำ
– ภฤศธีวัฒน์  ภัควนิตย์ (เล็ก) ร้องนำ
– ธนภัค  เกตุพุฒ (ปอม) กลอง
– ปริญญา  คันธรส (บอย) กีตาร์
– ประทีป  ศักดิ์แสน (บูม) เบส
– ภัคนนันท์  ภัควนิตย์ (โอน) เปียโน
– ธนสรรค์  เกตุพุฒ (แปม) คีบอร์ด
– ภฤศธีวัฒน์  ภัควนิตย์ (เล็ก) ฟลุท

 

พวกเรารู้จัก Gracener จากอัลบั้มเพลงคริสตมาส Gift of Giving ของสื่อมวลชนเสียงสันติ ลองไปฟังเพลงเพราะๆ จากพวกเขาแล้วไปพูดคุยกับสมาชิกวง “เกรซเน้อ” กัน!

 

Gracener – องค์พระคริสต์มาบังเกิด (Jesus Christ is Born)

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

 

อ.ปรัชญา ไชยสิทธิ์
ศิษยาภิบาล คริสตจักรห้วยแก้ว จ.เชียงใหม่

mnsc: Gracener เกิดขึ้นได้อย่างไร?

เกรซเน้อเกิดจากการรวมตัวของอนุชนคริสตจักรห้วยแก้ว เพื่อประกวดดนตรีอนุชนสภาคริสตจักรในประเทศไทย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการทำอัลบัมเพลง “Gracener เริ่มต้นที่พระองค์” ในปี 2009 เป้าหมายของเกรซเน้อคือ ถ่ายทอดความรักของพระเจ้าผ่านบทเพลงบนพื้นฐานของพระวจนะ และเพื่อสร้างทีมอนุชนในคริสตจักรให้มีภาระใจเพื่อร่วมกันประกาศข่าวประเสริฐผ่านของประทานด้านดนตรี

mnsc: พระพรที่ได้รับจากการรับใช้ผ่านเกรซเน้อ

โดยส่วนตัวผมมีความฝันที่อยากจะรับใช้พระเจ้าด้านดนตรีตั้งแต่ช่วงที่เป็นอนุชน แต่เนื่องจากเข้าศึกษาทางด้านพระคัมภีร์และได้รับใช้ในคริสตจักรจึงทิ้งเรื่องความฝันนั้นไป จนถึงเวลาหนึ่งที่พระเจ้าได้ท้าทายให้ทำตามความฝันอีกครั้งหนึ่ง โดยทำพันธกิจด้านดนตรีผ่านน้องๆ อนุชนในคริสตจักร เราเริ่มต้นด้วยความตื่นเต้น เริ่มต้นจากก้าวเล็กๆ ที่ได้ฝึกฝนของประทานด้านดนตรีร่วมกัน และแต่งบทเพลงโดยนำความรักของพระเจ้าที่เกิดขึ้นในชีวิตของเรา เรียบเรียงเป็นเสียงเพลง เพื่อจะสื่อสารให้กับคนรอบข้างได้สัมผัสถึงความรักขององค์พระผู้เป็นเจ้า ขอบพระคุณพระเจ้าที่ทรงใช้เราให้เป็นเครื่องมือของพระองค์

mnsc: ฝากถึงน้องๆ ที่อยากรับใช้พระเจ้าผ่านเสียงเพลง

ผมอยากหนุนใจถึงน้องๆ ทุกคน การรับใช้พระเจ้าในด้านดนตรีนั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องเรียนจบทางด้านดนตรีเสมอไป เพราะ “เกรซเน้อ” ก็เป็นเช่นนั้นที่เริ่มต้นจากการเรียนรู้ร่วมกันผ่านการนำเพลงสั้นวันอาทิตย์ การเล่นดนตรีในงานต่างๆ เช่น คริสตมาส งานการประกาศ ฯลฯ ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุด คือความตั้งใจและความมุ่งมั่นที่จะรับใช้พระเจ้า พระเจ้าจะใช้เราทุกคนอย่างแน่นอน เพราะพระองค์ทรงสัญญาว่า “เรารู้ว่า พระเจ้าทรงช่วยคนที่รักพระองค์ให้เกิดผลอันดีในทุกสิ่ง คือคนทั้งปวงที่พระองค์ได้ทรงเรียกตามพระประสงค์ของพระองค์” โรม 8:28

 

กานติมา เพชรจินดา (แต้ว)

ตอนนี้แต้วเรียนอยู่มนุษย์เยอรมัน ปี 4 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ค่ะ ทำหน้าที่เป็นนักร้องนำของเกรซเน้อค่ะ ร้องตั้งหนึ่งเพลงนะคะ

mnsc: รู้สึกอย่างไรที่ได้มาอยู่วง Gracener

ดีใจนะคะที่ได้ร่วมในวงนี้ เพราะเราก็ไม่ได้เป็นคนเสียงดีมากมาย แต่พี่เขาก็เลือกเราเข้ามา รู้สึกดีทุกครั้งที่ได้มาซ้อมเพลง ได้ฝึกฝนการร้องเพลง และติดสนิทกับพระเจ้าอยู่ตลอดเวลาเลยค่ะ

mnsc: ประสบการณ์พิเศษกับวง

ประสบการณ์พิเศษ มีเยอะมากเลยค่ะ เช่นการได้อัดเพลงซึ่งเป็นสิ่งที่เกร็งและตื่นเต้นมาก แต่พี่ๆ ที่เสียงสันติน่ารักกันทุกคน จนทำให้เรารู้สึกอบอุ่นและลดความเครียดได้เลย และมันก็ออกมาสำเร็จจนได้ :) อีกอย่างคือเพื่อนร่วมวงที่ฮากันได้ตลอดเวลา

mnsc: อนาคตมีแผนการจะทำอะไรอีกมั้ย?

อนาคตก็คงทำงานตามที่ได้เรียนมา คือการใช้ภาษา คิดว่าการพูดเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับเราที่สุดแล้ว เพราะชอบที่จะติดต่อกันคนอื่นๆ ส่วนทางด้านดนตรีคงไม่อะค่ะ ถ้าจะจริงจังอะไรด้านนี้ แต่ถ้าเป็นการรับใช้พระเจ้าที่พอจะช่วยได้ก็เต็มใจที่จะทำเสมอค่ะ

 

ภาสินี ด่านกิตติภากูล (อุ๋งอิ๋ง)

ตอนนี้อุ๋งอิ๋งเรียนคณะวิทยาศาสตร์ สาชาชีววิทยา ปี 4 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นลูกคนโตค่ะ มีน้องชายหนึ่งคน เป็นคนง่ายๆ สบายๆ ไม่อะไรมาก เป็นคนเฮฮา เข้ากับคนอื่นได้ง่าย งานอดิเรก ก็จะชอบดูหนัง ฟังเพลง ร้องเพลง เล่นกีต้าร์ เล่นอุคุเลเล่ ส่วนบทบาทในวงก็เป็นนักร้องค่ะ

mnsc: มาอยู่วง Gracener ได้อย่างไร

อุ๋งอิ๋งมานมัสการที่คริสตจักรห้วยแก้ว แล้วพี่เค้าคงเห็นว่าเราชอบร้องเพลง เลยชวนให้มาร้องเป็นคอรัส เพื่อช่วยนำนมัสการพระเจ้าในวันอาทิตย์ ก็ร้องไปได้เรื่อยๆ จนมีโปรเจคนี้ขึ้นมา พี่เค้าก็เลยขอให้มาร้องเพลงนี้ ก็เลยได้อยู่ในวง Gracener กับพี่ๆ เค้าไปโดยปริยาย ฮี่ๆ รู้สึกดีใจ และภูมิใจค่ะ ทำให้รู้สึกว่าจริงๆ แล้ว เราก็มีความสามารถที่จะร้องเพลง เพื่อเป็นส่วนนึงในการที่จะร่วมทำพันธกิจต่างๆ เพื่อพระเจ้าได้บ้างเหมือนกัน

mnsc: ประสบการณ์พิเศษกับวง

ประสบการณ์พิเศษที่ได้รับจากการทำวงนี้ คือ ตั้งแต่ที่พ่อรู้ว่าเราเป็นนักร้องและพ่อได้ฟังเพลงที่เราร้องในอัลบั้ม ก็ทำให้พ่อเริ่มเชื่อว่า เรามีความสามารถในเรื่องของการร้องเพลงอยู่บ้าง และเห็นว่าเราชอบร้องเพลงจริงๆ นะ ก็เลยยอมให้ไปเรียนร้องเพลง เพื่อที่จะได้ฝึกฝนตัวเองให้เก่งมากขึ้น ซึ่งทุกทีเวลาขอ พ่อก็จะพูดออกแนวๆ ว่า เรียนทำไม ไร้สาระ ร้องสนุกๆ เฉยๆ ก็พอแล้ว ประมาณนี้ แต่ตอนนี้ก็ยังไม่ได้เรียนนะคะ แต่อย่างน้อยก็ได้รู้ว่า ถ้าเรามีเวลาว่าง และอยากไปเรียนเมื่อไหร่ พ่อก็คงอนุญาตแล้ว ^^

 

เพื่อนๆ ที่อยากรู้จัก Gracener มากกว่านี้
สามารถอุดหนุน CD และ DVD อัลบั้ม Gift of Givng ได้ที่
http://www.voiceofpeace.org/

 

Tags:

3 Responses

 1. คิดถึง เกรซเน้อ !!! : )
  พระเจ้าอวยพร ” เน้อ ” !

 2. TT

  ขอบคุณพระเจ้าสำหรับ เกรซเน้อ เราจะได้มีเพลงนมัสการดีดี มากขึ้นอีก เป็นกำลังใจให้นะคะ

 3. An impressive share! I’ve just forwarded this onto a coworker who has been doing a little research on this.
  And he in fact bought me breakfast due to the fact that I stumbled upon it for
  him… lol. So allow me to reword this…. Thank YOU for the meal!!
  But yeah, thanks for spending some time to talk
  about this matter here on your blog.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง