Gracener

วันที่ 14-12-2011 • Gracener • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

“เกรซ” (Grace) หมายถึง พระคุณของพระเจ้า “เน้อ” (ner) เป็นภาษาเหนือใช้สำหรับขยายคำศัพท์นามในประโยคที่น่าตื่นเต้น หรือสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ “เกรซเน้อ” จึงหมายถึงพระคุณของพระเจ้าที่น่าตื่นเต้น ที่พระเจ้าทรงนำให้อนุชนคริสตจักรห้วยแก้วได้รับพระคุณของพระเจ้า ผ่านพันธกิจด้านดนตรีอย่างไม่น่าเชื่อ

 

สมาชิกในวง

เมื่อน้องๆ เรียนจบและไปทำงานในต่างจังหวัด จึงมีการเปลี่ยนแปลงหลายรุ่น ปัจจุบันมีสมาชิกดังนี้
– อ.ปรัชญา  ไชยสิทธิ์ (อ.ตึ๋ง) แต่งเนื้อร้องและทำนอง
– เปมิกา  สุตีคา (โบ) ร้องนำ
– กานติมา  เพรชจินดา (แต้ว) ร้องนำ
– ภาสินี  ก่านกิตติภากูล (อุ๋งอิ๋ง) ร้องนำ
– ภฤศธีวัฒน์  ภัควนิตย์ (เล็ก) ร้องนำ
– ธนภัค  เกตุพุฒ (ปอม) กลอง
– ปริญญา  คันธรส (บอย) กีตาร์
– ประทีป  ศักดิ์แสน (บูม) เบส
– ภัคนนันท์  ภัควนิตย์ (โอน) เปียโน
– ธนสรรค์  เกตุพุฒ (แปม) คีบอร์ด
– ภฤศธีวัฒน์  ภัควนิตย์ (เล็ก) ฟลุท

 

พวกเรารู้จัก Gracener จากอัลบั้มเพลงคริสตมาส Gift of Giving ของสื่อมวลชนเสียงสันติ ลองไปฟังเพลงเพราะๆ จากพวกเขาแล้วไปพูดคุยกับสมาชิกวง “เกรซเน้อ” กัน!

 

Gracener – องค์พระคริสต์มาบังเกิด (Jesus Christ is Born)

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

 

อ.ปรัชญา ไชยสิทธิ์
ศิษยาภิบาล คริสตจักรห้วยแก้ว จ.เชียงใหม่

mnsc: Gracener เกิดขึ้นได้อย่างไร?

เกรซเน้อเกิดจากการรวมตัวของอนุชนคริสตจักรห้วยแก้ว เพื่อประกวดดนตรีอนุชนสภาคริสตจักรในประเทศไทย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการทำอัลบัมเพลง “Gracener เริ่มต้นที่พระองค์” ในปี 2009 เป้าหมายของเกรซเน้อคือ ถ่ายทอดความรักของพระเจ้าผ่านบทเพลงบนพื้นฐานของพระวจนะ และเพื่อสร้างทีมอนุชนในคริสตจักรให้มีภาระใจเพื่อร่วมกันประกาศข่าวประเสริฐผ่านของประทานด้านดนตรี

mnsc: พระพรที่ได้รับจากการรับใช้ผ่านเกรซเน้อ

โดยส่วนตัวผมมีความฝันที่อยากจะรับใช้พระเจ้าด้านดนตรีตั้งแต่ช่วงที่เป็นอนุชน แต่เนื่องจากเข้าศึกษาทางด้านพระคัมภีร์และได้รับใช้ในคริสตจักรจึงทิ้งเรื่องความฝันนั้นไป จนถึงเวลาหนึ่งที่พระเจ้าได้ท้าทายให้ทำตามความฝันอีกครั้งหนึ่ง โดยทำพันธกิจด้านดนตรีผ่านน้องๆ อนุชนในคริสตจักร เราเริ่มต้นด้วยความตื่นเต้น เริ่มต้นจากก้าวเล็กๆ ที่ได้ฝึกฝนของประทานด้านดนตรีร่วมกัน และแต่งบทเพลงโดยนำความรักของพระเจ้าที่เกิดขึ้นในชีวิตของเรา เรียบเรียงเป็นเสียงเพลง เพื่อจะสื่อสารให้กับคนรอบข้างได้สัมผัสถึงความรักขององค์พระผู้เป็นเจ้า ขอบพระคุณพระเจ้าที่ทรงใช้เราให้เป็นเครื่องมือของพระองค์

mnsc: ฝากถึงน้องๆ ที่อยากรับใช้พระเจ้าผ่านเสียงเพลง

ผมอยากหนุนใจถึงน้องๆ ทุกคน การรับใช้พระเจ้าในด้านดนตรีนั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องเรียนจบทางด้านดนตรีเสมอไป เพราะ “เกรซเน้อ” ก็เป็นเช่นนั้นที่เริ่มต้นจากการเรียนรู้ร่วมกันผ่านการนำเพลงสั้นวันอาทิตย์ การเล่นดนตรีในงานต่างๆ เช่น คริสตมาส งานการประกาศ ฯลฯ ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุด คือความตั้งใจและความมุ่งมั่นที่จะรับใช้พระเจ้า พระเจ้าจะใช้เราทุกคนอย่างแน่นอน เพราะพระองค์ทรงสัญญาว่า “เรารู้ว่า พระเจ้าทรงช่วยคนที่รักพระองค์ให้เกิดผลอันดีในทุกสิ่ง คือคนทั้งปวงที่พระองค์ได้ทรงเรียกตามพระประสงค์ของพระองค์” โรม 8:28

 

กานติมา เพชรจินดา (แต้ว)

ตอนนี้แต้วเรียนอยู่มนุษย์เยอรมัน ปี 4 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ค่ะ ทำหน้าที่เป็นนักร้องนำของเกรซเน้อค่ะ ร้องตั้งหนึ่งเพลงนะคะ

mnsc: รู้สึกอย่างไรที่ได้มาอยู่วง Gracener

ดีใจนะคะที่ได้ร่วมในวงนี้ เพราะเราก็ไม่ได้เป็นคนเสียงดีมากมาย แต่พี่เขาก็เลือกเราเข้ามา รู้สึกดีทุกครั้งที่ได้มาซ้อมเพลง ได้ฝึกฝนการร้องเพลง และติดสนิทกับพระเจ้าอยู่ตลอดเวลาเลยค่ะ

mnsc: ประสบการณ์พิเศษกับวง

ประสบการณ์พิเศษ มีเยอะมากเลยค่ะ เช่นการได้อัดเพลงซึ่งเป็นสิ่งที่เกร็งและตื่นเต้นมาก แต่พี่ๆ ที่เสียงสันติน่ารักกันทุกคน จนทำให้เรารู้สึกอบอุ่นและลดความเครียดได้เลย และมันก็ออกมาสำเร็จจนได้ :) อีกอย่างคือเพื่อนร่วมวงที่ฮากันได้ตลอดเวลา

mnsc: อนาคตมีแผนการจะทำอะไรอีกมั้ย?

อนาคตก็คงทำงานตามที่ได้เรียนมา คือการใช้ภาษา คิดว่าการพูดเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับเราที่สุดแล้ว เพราะชอบที่จะติดต่อกันคนอื่นๆ ส่วนทางด้านดนตรีคงไม่อะค่ะ ถ้าจะจริงจังอะไรด้านนี้ แต่ถ้าเป็นการรับใช้พระเจ้าที่พอจะช่วยได้ก็เต็มใจที่จะทำเสมอค่ะ

 

ภาสินี ด่านกิตติภากูล (อุ๋งอิ๋ง)

ตอนนี้อุ๋งอิ๋งเรียนคณะวิทยาศาสตร์ สาชาชีววิทยา ปี 4 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นลูกคนโตค่ะ มีน้องชายหนึ่งคน เป็นคนง่ายๆ สบายๆ ไม่อะไรมาก เป็นคนเฮฮา เข้ากับคนอื่นได้ง่าย งานอดิเรก ก็จะชอบดูหนัง ฟังเพลง ร้องเพลง เล่นกีต้าร์ เล่นอุคุเลเล่ ส่วนบทบาทในวงก็เป็นนักร้องค่ะ

mnsc: มาอยู่วง Gracener ได้อย่างไร

อุ๋งอิ๋งมานมัสการที่คริสตจักรห้วยแก้ว แล้วพี่เค้าคงเห็นว่าเราชอบร้องเพลง เลยชวนให้มาร้องเป็นคอรัส เพื่อช่วยนำนมัสการพระเจ้าในวันอาทิตย์ ก็ร้องไปได้เรื่อยๆ จนมีโปรเจคนี้ขึ้นมา พี่เค้าก็เลยขอให้มาร้องเพลงนี้ ก็เลยได้อยู่ในวง Gracener กับพี่ๆ เค้าไปโดยปริยาย ฮี่ๆ รู้สึกดีใจ และภูมิใจค่ะ ทำให้รู้สึกว่าจริงๆ แล้ว เราก็มีความสามารถที่จะร้องเพลง เพื่อเป็นส่วนนึงในการที่จะร่วมทำพันธกิจต่างๆ เพื่อพระเจ้าได้บ้างเหมือนกัน

mnsc: ประสบการณ์พิเศษกับวง

ประสบการณ์พิเศษที่ได้รับจากการทำวงนี้ คือ ตั้งแต่ที่พ่อรู้ว่าเราเป็นนักร้องและพ่อได้ฟังเพลงที่เราร้องในอัลบั้ม ก็ทำให้พ่อเริ่มเชื่อว่า เรามีความสามารถในเรื่องของการร้องเพลงอยู่บ้าง และเห็นว่าเราชอบร้องเพลงจริงๆ นะ ก็เลยยอมให้ไปเรียนร้องเพลง เพื่อที่จะได้ฝึกฝนตัวเองให้เก่งมากขึ้น ซึ่งทุกทีเวลาขอ พ่อก็จะพูดออกแนวๆ ว่า เรียนทำไม ไร้สาระ ร้องสนุกๆ เฉยๆ ก็พอแล้ว ประมาณนี้ แต่ตอนนี้ก็ยังไม่ได้เรียนนะคะ แต่อย่างน้อยก็ได้รู้ว่า ถ้าเรามีเวลาว่าง และอยากไปเรียนเมื่อไหร่ พ่อก็คงอนุญาตแล้ว ^^

 

เพื่อนๆ ที่อยากรู้จัก Gracener มากกว่านี้
สามารถอุดหนุน CD และ DVD อัลบั้ม Gift of Givng ได้ที่
http://www.voiceofpeace.org/

 

Tags:

2 Responses

  1. คิดถึง เกรซเน้อ !!! : )
    พระเจ้าอวยพร ” เน้อ ” !

  2. TT

    ขอบคุณพระเจ้าสำหรับ เกรซเน้อ เราจะได้มีเพลงนมัสการดีดี มากขึ้นอีก เป็นกำลังใจให้นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง