Jesus Says, “I Love Nakhonpathom” ภาคต่อ

วันที่ 5-10-2011 • Youth Change the World • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

บทสัมภาษณ์โดย ธารทิพย์ ไตรลักษณ์

 

หลังจากที่เราได้พูดคุยในเรื่องการทำงานของอนุชนคริสตจักรจีนนครปฐมในคราวที่แล้ว จะเห็นว่าน้องๆ เหล่านี้ไม่ธรรมดาเลย เพราะเขาเริ่มต้นด้วย “หัวใจ” ที่แรงมากพอ ทำให้เกิด “ความปรารถนา” ให้มีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นในจังหวัดนครปฐม และเขาได้ทำให้เกิด “การปฏิบัติ” ออกมาเป็นรูปธรรม วันนี้เราจะมาลงลึกและเรียนรู้กับคนทำงานด้วยกัน

 

mnsc: อยากรู้จักกลุ่มคนที่ทำงานชิ้นนี้ด้วยกันว่าไปรวบรวมคนกันมาอย่างไร

– เรามีการเลือกกรรมการอนุชนคริสตจักรจีนนครปฐม 8 คนก่อน แล้วค่อยแบ่งตำแหน่งหน้าที่กันค่ะ ซึ่งก็จะเหมาะกับแต่ละคน เราทำงานด้วยกันมาหลายงานแล้ว ทำให้รู้ใจกันพอสมควร รู้ว่าใครจะทำอะไร อย่างไร

 

mnsc: ถ้าอย่างนั้น ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยว่าแต่ละคนเป็นอย่างไรกันบ้าง

  • เมจิ เป็นประธาน เขาไม่ค่อยเครียด ชอบแก้ปัญหาเฉพาะหน้า สนุกในการแก้ปัญหาในภาวะกดดัน ไม่กลัว พอเรื่องดูเหมือนจะวุ่นๆ เขาก็จะค่อยๆ แก้ไข และทำไปทีละเรื่อง
  • จา เป็นรองประธาน เป็นคนที่มีรายละเอียดมาก จะมีคำถามเยอะ เป็นคนคอยระวัง
  • ไฮ้ ทำหน้าที่เลขาฯ เป็นคนนิ่งๆ เก็บรายละเอียด ใจเย็น และคอยสรุปเป็นช่วงๆ
  • แอน เหรัญญิก ชอบที่จะดูแลเรื่องเงิน
  • บอม เป็นธรรมชีวิต (ดูแลจิตวิญญาณของกลุ่ม) จะเป็นคนช้าๆ นิ่งๆ
  • นุ๊ง ตำแหน่ง เผื่อแผ่ไพศาล หนุนใจให้เพื่อนๆ ประกาศ ทำหน้าที่ได้ดี
  • ปั้น ฉันทภาระ (บริการ) ดูแลเรื่องดนตรี น่ารัก คอยบริการ
  • บิว มิตรภาพ สันทนาการ เป็นคนสนุกสนานเฮฮา ทำให้เราสนุก

 

mnsc: ดูแต่ละคนมีความแตกต่างกัน แต่พอมารวมกันก็เหมือนจิ๊กซอว์ที่ต่อกันได้อย่างดีในการรับใช้พระเจ้า อย่างนี้แล้วเคยทะเลาะกันบ้างไหมเวลาทำงานด้วยกัน

– พวกเราไม่มีเบื่อกัน แต่อาจมีทะเลาะกันบ้าง ส่วนใหญ่จะเกิดในช่วงทำค่าย พอมีปัญหาเกิดขึ้น เราทุกคนได้เรียนรู้ และหาว่าอะไรเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดปัญหา เหมือนเป็น case study ที่ทุกคนได้เรียนรู้ร่วมกัน ทำให้เราโตขึ้น  เมื่อเราสนิทกันมาก เวลามีอารมณ์ มันก็จะใส่กันมากกว่าคนอื่น เรายิ่งต้องรักษาน้ำใจ และต้องให้ความสำคัญต่อกันมากขึ้นไปอีก

 

mnsc: สิ่งที่เราเรียนรู้จากการทำงานครั้งนี้ แตกต่างจากรับใช้ในคริสตจักรอย่างไร

– การประสานงานติดต่อกับคนอื่นที่อยู่นอกกลุ่มที่เราคุ้นเคยจะต้องมีการวางแผนงานระยะยาว เมื่อต้องเกี่ยวข้องกับคนอื่น และขอให้คริสตจักรต่างๆ มาทำงานร่วมกันกับเรา เราต้องเชื่อใจเค้า และคาดหวังว่าจะเกิดการร่วมมือกันในทุกๆ ฝ่าย แต่ถ้าเป็นการจัดค่ายอนุชนในคริสตจักร เราทำประจำอยู่แล้ว แค่เตรียมงานก่อน 1 เดือนก็ทัน และจะทำตอนช่วงปิดเทอม ทำให้สามารถทำได้ทั้งวัน และรู้ คุ้นเคยกับการจัดค่ายอยู่แล้ว

 

mnsc: มีความตั้งใจในการรับใช้พระเจ้าผ่านงานชิ้นนี้อย่างไร

– ส่วนตัวมี 2 อย่างค่ะ คือ 1. อยากทำงานประกาศ ให้มีการรับเชื่อ 2. อยากให้อนุชน (นครปฐม) รับใช้พระเจ้าด้วยกันอย่างเหนียวแน่นมากขึ้น คิดว่า ไม่มีงานนี้งานเดียว น่าจะมีอีก และทำให้เรารู้จักกันมากขึ้น

 

 

mnsc: จากเป้าที่เราตั้งใจว่า อยากให้อนุชนเป็นหนึ่งเดียวกัน เรารู้สึกอย่างไรบ้าง

– ตอนนี้อาจยังไม่เห็นภาพว่ามันจะเป็นอย่างไรต่อไป แต่พวกเราได้เริ่มแล้ว และทุกคนสามารถรับใช้พระเจ้าได้ แม้ตอนนี้อาจยังไม่สามารถรวมเป็นกลุ่มก้อนได้ แต่ว่า เราเริ่มต้นรู้จักคนอื่นๆ มากขึ้น ทำให้เขาเห็นศักยภาพว่ามีกลุ่มเหล่านี้ที่พร้อมรับใช้พระเจ้าอยู่ ทำให้เราสร้างสายสัมพันธ์ต่อได้

 

mnsc: แล้วในอนาคตวางแผนอย่างไรต่อ

– ก็ยังไม่ได้มองงานใหญ่มาก แต่จะกลับมาดูหน่วยเล็กๆ ในคริสตจักรก่อน เมื่อมีผู้เชื่อใหม่ก็จะช่วยกันดูแล และเสริมสร้างอนุชนรุ่นน้องในคริสตจักรให้รับใช้พระเจ้า

 

mnsc: ลองให้บทสรุปกับพวกเราหน่อย

– คิดว่าการรวมตัวกันไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเรามี resource อยู่แล้ว แต่เราต้องกล้าที่จะทำ อย่างพวกเรา ถ้าไม่ “บ้า” ก่อน ก็คงไม่ทำ แค่เริ่มให้ได้ก่อน เมื่อเริ่มแล้วมันก็ถอยไม่ได้ ผู้ใหญ่ก็พร้อมที่จะยื่นมือมาช่วยเรา มีคนที่มีประสบการณ์ช่วยดูให้ ช่วยทำเรื่องยากๆ ให้ ความสัมพันธ์ในคริสตจักรก็ดีขึ้น อย่าห่วงหรือกังวลมากเกินไป

นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งเท่านั้น ที่วัยรุ่นวัยอนุชนรับใช้พระเจ้าอย่างตั้งใจและทุ่มเท พวกเขาได้ใช้าาตะลันต์ความสามารถที่พระเจ้าให้อย่างเต็มที่ เชื่อแน่ว่าสิ่งที่น้องๆ เหล่านี้ทำจะเกิดผลอย่างมากมาย พวกเขาจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นต่อไป เหมือนที่เขาได้รับจากรุ่นพี่คริสเตียนคนนั้นที่เพียงแค่บอกว่า “เคยมีกลุ่มอนุชนวัยรุ่นนครปฐมมารวมตัวกันนมัสการพระเจ้า”

 

ถ้าคุณมีเรื่องราวการรับใช้ในรูปแบบต่างๆ  เล่าให้เรารู้
เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้วัยรุ่นไทยประกาศพระคำของพระเจ้า
ออกไปให้มากที่สุด เราจะเปลี่ยนแปลงโลกของเรา
อนาคตของประเทศไทยอยู่ในมือของคุณ

 

Tags: ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง