สัมภาษณ์: ปิยพันธุ์-ศรินพร ชื่นการดี

วันที่ 1-2-2011 • รักยั่งยืนในโลกยุ่งเหยิง • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

คุณปิยพันธุ์-ศรินพร ชื่นการดี หรือที่พี่น้องคริสตจักรไมตรีจิตเรียกกันว่า เฮียเอก-น้องเปิ้ล ข้าวใหม่ปลามันที่เพิ่งร่วมหอลงโรงกันเมื่อปลายปีที่ผ่านมา แต่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่หาใช่เรื่องใหม่ วันนี้ Mana Society ได้รับเกียรติจากทั้งสองคนมาแบ่งปันประสบการณ์ตั้งแต่เริ่มรู้จักกันสมัยเป็นอนุชน พร้อมความลับที่ทำให้ครองรักกันยาวนานถึง 13 ปี ภายใต้ความสัมพันธ์ที่ถวายเกียรติพระเจ้า

 

mnsc: ความรักที่บริสุทธิ์ในความคิดของเปิ้ลกับเอกคืออะไร?

คือความรักที่ไม่มีข้อแม้ ความรักที่ไม่มีเงื่อนไข เป็นความรักที่เต็มไปด้วยความเข้าใจ และพร้อมที่จะให้อภัยเสมอ ตามอย่างความรักของพระเจ้าที่มีให้กับเรา เหมือนที่ในพระคัมภีร์ได้เขียนไว้ใน 1โครินธ์ 13:4-7

 

mnsc: เอกกับเปิ้ลให้พระเจ้าเข้ามาเป็นศูนย์กลางในความสัมพันธ์อย่างไรบ้าง?

  • ก่อนคบกันเอกและเปิ้ลก็ให้พระเจ้าเข้ามาเป็นศูนย์กลางความสัมพันธ์ เริ่มต้นด้วยการอธิษฐานให้พระเจ้านำในเรื่องคู่พระพรก่อน เหมือนอย่างในปฐมกาล 24 เรื่องการหาภรรยาให้อิสอัค อับราฮัมก็ได้ให้พระเจ้าทรงนำก่อน (ปฐก.24:3-4)
  • เมื่อเรารู้สึกชอบกัน เราก็เริ่มต้นถามพระเจ้าว่าคนนี้เป็นคนที่พระองค์จัดเตรียมให้เราใช่ไหม (แบบไม่เข้าข้างตัวเองนะ)
  • และช่วงเวลาที่เราคบกัน เราก็อธิษฐานให้พระเจ้าทรงนำในเรื่องความรักของเราทั้งคู่อยู่อย่างสม่ำเสมอ และในหลายๆ ครั้งเราก็ใช้เวลาเฝ้าเดี่ยวด้วยกัน อธิษฐานด้วยกัน รับภาระในการอธิษฐานเผื่อซึ่งกันและกัน และหนุนใจกันในยามที่ใครคนใดคนหนึ่งต้องการกำลังใจ

“หนุ่มสาวในยุคปัจจุบันควรจะแสดงความรักโดยการเริ่มต้นที่รักครอบครัวก่อน ส่วนในเรื่องความรักแบบหนุ่มสาวฝ่ายชายและฝ่ายหญิงก็ควรที่จะให้เกียรติซึ่งกันและกัน และรักษาความบริสุทธิ์ไว้”

mnsc: หนุ่มสาวคริสเตียน สามารถดำเนินชีวิตที่เป็นแบบอย่างกับวัยรุ่นในสังคมได้อย่างไร

ต้องเริ่มจากติดสนิทกับพระเจ้าไม่ว่าจะเป็นการอธิษฐาน อ่านพระคัมภีร์ เฝ้าเดี่ยว ไม่ขาดการนมัสการ สามัคคีธรรม เพื่อที่เราจะได้รู้น้ำพระทัยพระเจ้า และจะได้รู้ว่าสิ่งไหนที่ควรทำ สิ่งไหนที่ควรหลีกเลี่ยง และสิ่งไหนที่ไม่ควรทำ เพื่อที่เราจะทำสิ่งที่ถูกต้องมากกว่าสิ่งที่ถูกใจ เพราะในปัจจุบันมีค่านิยมที่ขัดแย้งกับพระคัมภีร์ ซึ่งสื่อหลายๆ สื่อก็ดูเหมือนจะสนับสนุนค่านิยมเหล่านั้นว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือดูดี เราต้องสวมยุทธภัณฑ์ทั้งชุดของพระเจ้า เพื่อจะต่อต้านยุทธอุบายของพญามารได้ เพราะว่าเราไม่ได้ต่อสู้กับเนื้อหนังและเลือด แต่ต่อสู้กับเทพผู้ครองพิภพในโมหะความมืดแห่งโลกนี้

 

mnsc: สิ่งที่อยากหนุนใจหนุ่มสาวคริสเตียนในการประกาศเป็นพยานกับผู้ที่ไม่เชื่อในช่วงเทศกาลแห่งความรักที่จะมาถึงนี้

ในช่วงเทศกาลแห่งความรักที่จะมาถึงนี้ เป็นโอกาสดีที่เราจะมอบของขวัญให้กับคนทุกๆ คนได้ ด้วยการบอกถึงความรักของพระเจ้าผู้เป็นความรักที่ยิ่งใหญ่และสมบูรณ์แบบที่สุด เป็นความรักแบบไม่มีเงื่อนไขให้กับทุกๆ คน จงประกาศพระวจนะ ให้ขะมักเขม้นที่จะทำการทั้งในขณะที่มีโอกาสและไม่มีโอกาส และทำหน้าที่ของผู้ประกาศข่าวประเสริฐให้สำเร็จ (2 ทธ.4:1-5) …ขอให้ทุกๆ คนส่งต่อความรักที่พระเจ้ามอบให้กับเราให้กับคนอื่นๆ ต่อไป อย่าเก็บเอาไว้คนเดียวนะครับ

 

ก่อนจากกัน Mana Society แอบไปเห็น presentation สำหรับงานแต่งงาน
ของเฮียเอกและน้องเปิ้ล ดูแล้วรู้สึกกุ๊บกิ๊บหัวใจไหงเลยจะเก็บไว้คนเดียว
เฮียเอกเล่าให้ฟังว่ารู้จักและรักน้องเปิ้ลตรงไหน
พร้อมเคล็ดไม่ลับ คบกันได้ไงตั้ง 13 ปีกว่าจะแต่งงานกัน
ตบท้ายด้วยฉากขอน้องเปิ้ลแต่งงานกลางห้องอนุชนแบบ surprise สุดๆ
ก่อนเปิดดูแนะนำให้เตรียมถังน้ำไว้ข้างๆ เกิดอิจฉาตาร้อนขึ้นมาเมื่อไรเอาหัวจุ่มไปเลย!

 

 

Tags: ,

2 Responses

  1. TT

    น่ารักดีค่ะ เป็นแบบอย่างแห่งความรักได้ดีมากเลยนะคะ

  2. เยี่ยมมากเลยครับเป็นตัวอย่างที่ดี ๆ กับพี่น้องอีกหลายคน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง