สัมภาษณ์ : โอปอล์ ตันตยานุสรณ์

วันที่ 30-3-2010 • Music, Sing Out Project, สัมภาษณ์คนดัง • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

สัมภาษณ์สมาชิกวง SingOut : โอปอล์ ตันตยาุนุสรณ์

โอปอล์และครอบครัว

อดีตสมาชิกวง A Cappella 7 ที่เคยสั่นสะท้านวงการดนตรีไทยด้วยการร้องเพลงประสานเสียงแทนการใช้เครื่อง ดนตรี หลังจากทำอัลบั้มกับวง A Cappella 7 มา 3 ชุด ปัจจุบันเปิดสตูดิโอสอนดนตรีที่บ้าน และทำวง Sing Out ใช้ชีวิตกับภรรยา 1 คน (มีหลายคนไม่ได้) และลูกสาวตัวน้อยชื่อเปียโน

SingOut Project เกิดขึ้นได้อย่างไร?

เริ่มจากตัวผมได้มีโอกาสไปร่วมในทีมนักร้องประสานเสียงของ คริสตจักรสามัคคีธรรมเชียงใหม่ ซึ่งมีสมาชิกประมาณ 10-15 คน พออยู่ในทีมไปได้ซัก 2 ปี ก็เริ่มเห็นศักยภาพของน้องๆ บางคน จึงชวนให้มาทำวงประสานเสียงวงเล็กๆ กัน เพราะจะซ้อมง่ายกว่า และพัฒนาได้เร็วกว่า

ตอนแรกก็ซ้อมกันเล่นๆ ไม่ได้มีเป้าหมายอะไรมาก จนวันนึงได้ซ้อมเพลง มีเธอ เพื่อเข้าประกวดงานของ YFC ถ้าจำไม่ผิด รู้สึกจะชื่องาน First Aid Kit ก็เลยเริ่มจริงจังขึ้นมา เริ่มเอาเพลงอื่นๆ มาร้องมากขึ้น และนำมาทำเป็นอัลบั้มในที่สุด

สมาชิกในวงปัจจุบันมี

  1. โอปอล์ ตันตยานุสรณ์ ร้อง เสียงเบส (เสียงต่ำสุด)
  2. สัจจวัชร ดวงเมือง (เน็ท) ร้องเสียงเทเนอร์ (ผู้ชายเสียงสูง)
  3. จารุวรรณ ชุ่มมงคล (เก๋) ร้องเสียงอัลโต (ผู้หญิงเสียงต่ำ)
  4. สิริวรรณ ศิวาโมกข์ (จิ๊ก) ร้องเสียงโซปราโน (ผู้หญิงเสียงสูง)
  5. ทิพาภรณ์ ตันตยานุสรณ์ (ตุ๊กตา) ร้องนำ และ โซปราโน

มีอุปสรรคหรือปัญหาอะไรเกิดขึ้นบ้าง?

ปัญหาส่วนใหญ่อยู่ที่ เวลาในการทำเพลง การฝึกซ้อม เนื่องจาก แต่ละคนก็มีงานหลักของตัวเองอยู่ ทำให้การจัดเวลามาซ้อม มาอัดเพลง ทำได้ค่อนข้างยาก ทำให้กว่าจะได้แต่ละเพลง ใช้เวลานานมาก อัลบั้ม Sing Out นี้ จริงๆเริ่มวางแผนทำกันตั้งแต่ปี 2003 แต่ก็พึ่งมาเสร็จเมื่อ 2009 นี่เอง

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำงานชิ้นนี้

ความชื่นชมยินดีในการทำงานเพลงเพื่อพระเจ้า ส่วนตัวแล้ว ผมเล่นเพลงสำหรับ piano มามากมาย ทั้งแนว Classical, pop, jazz, blues, ฯลฯ ทำอัลบั้มเพลงมาแล้วก็ 3 ชุด แต่การทำอัลบั้มชุดนี้ ทำแล้วมีความสุขที่สุด เพลงแต่ละเพลงที่ร้อง ดนตรีที่เล่น มันมีความสุขที่ได้ทำ มันไม่ได้มีความรู้สึกว่าเราต้องทำให้มันฮิตให้ได้ หรือว่าต้องทำให้คนฟังทึ่งในฝีมือเราให้ได้ มันเป็นการทำงานดนตรีที่ไม่ได้คิดถึงผลลัพธ์ที่จะตามมาเลย คิดแค่ทำให้มันเสร็จ ฟังแล้วก็มีความชื่นชมกับมัน  ถ้าคนอื่นฟังแล้วได้รับพระพร ก็ยินดีไปด้วย

ได้เรียนรู้ว่า การที่เราได้ทำงานอะไรโดยมีพระเจ้าเป็นเป้าหมายสูงสุดนั้น มันทำให้เรามีความสุขมากๆ แม้จะเหนื่อยก็แต่ก็ชื่นชมยินดี

ในอนาคตจะมีโปรเจคอะไรอีกมั้ย?

จะมีผลงานเพลงคริสเตียนออกมามากขึ้น พยายามอยากจะทำให้เป็นค่ายเพลงคริสเตียน เป็นระบบเหมือนค่ายเพลงทั่วไปให้ได้ คือ คนที่ทำงานเพลงคริสเตียนก็สามารถทำงานนี้เลี้ยงชีพตัวเองได้เลย ไม่ต้องไปหาเล่นดนตรีกลางคืน หรือต้องไปทำเพลงตามตลาดที่ตัวเองไม่ชอบ

ส่วนในอนาคต ถ้าทำได้ทัน ปลายปีนี้ก็อยากให้มี Sing Out อัลบั้ม 2 และก็อยากรวบรวมน้องๆ คริสเตียนในเชียงใหม่ที่มีความสามารถทางดนตรี มาทำงานด้วยกันอีกอัลบั้มหนึ่ง ซึ่งคงจะเป็นปีหน้า

คำแนะนำถึงน้องๆ ที่อยากทำโปรเจคอะไรซักอย่างเพื่อพระเจ้า

ได้เจอน้องๆ หลายคนที่มีความฝัน มีนิมิตในการรับใช้มากมาย แต่ด้วยแต่ละคนก็มีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ ทำให้ความฝันที่มีนั้นไม่สำเร็จซักที ก็อยากหนุนใจว่า ให้รักษาความฝันที่มีเอาไว้ อย่าให้มันหายไป และมีความเชื่อกับมันว่า มันจะต้องสำเร็จซักวัน นิมิตความฝันอะไรก็ตามที่พระเจ้าใส่ไว้ในใจเรา บางทีมันอาจจะเป็นเราคนเดียวเท่านั้นที่จะทำมันได้ ถ้าเราทิ้งมันไป มันอาจจะไม่มีสิ่งนั้นเกิดขึ้นมาอีกเลยก็ได้


พบกับ SingOut ได้ที่ http://www.facebook.com/singout

 

มีเพลงที่คุณแต่งเองและอยากแบ่งปันให้คนอื่นฟัง? ส่งมาได้เลยที่ mail@manasociety.org !

2 Responses

  1. สู้ๆๆนะค่ะ ขอให้พระเจ้าเสริมกำลังพี่ๆ ทุกคนเลยนะค่ะ ติดตามผลงานอยู่ค่ะ
    พระเจ้าอวยพรค่ะ

  2. ศึกษาบ้างนะครับ…ไม่ว่ากัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.